Giải pháp hệ thống kiểm soát ra vào- chấm công

Hệ thống kiểm soát ra vào là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát an ninh hiện đại, tăng cường tính bảo mật và đơn giản hóa quá trình quản lý nhân sự. Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm soát ra vào, hệ thống còn được kết hợp với phần mềm tạo ra giải pháp chấm công, tính lương, phân ca … cho hệ thống nhân viên, góp phần tích cực vào quá trình tự động hóa trong quản lý nhân sự.

I. NGUYÊN LÝ HỌAT ĐỘNG
 -  Mỗi cửa ra/vào của phòng thiết bị, phòng làm việc sẽ được gắn 1 máy chấm công và một đầu đọc thẻ thẻ cảm ứng dùng để vào ra
 -  Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc được truyền về phần mềm kiểm soát trên máy tính của người quản lý.
 -  Mỗi nhân viên sẽ sở hữu một chiếc thẻ ID cảm ứng (proximity) có in tên tuổi, hình ảnh, lô-gô, và có mã số tương ứng với nhân viên đó. Chiếc thẻ sẽ đóng vai trò như chiếc thẻ nhân viên thông thường và dùng để mở, đóng cửa phòng làm việc, thiết bị. (Hoặc sử dụng vân tay bằng cách đăng ký trên máy chấm công)
 -  Để có thể ra vào phòng thiết bị/phòng làm việc nhân viên sẽ phải quét thẻ trước đầu đọc thẻ (khoảng cách từ 5-15cm). Đầu đọc sẽ nhận dạng mã số hợp lệ trên thẻ và ra lệnh cho cửa mở tự động. Cửa sẽ tự động đóng lại sau khi nhân viên vào/ra.
 -  Dữ liệu gồm số thẻ, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc thẻ hoặc truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát trên máy tính của bảo vệ hoặc nhà quản lý. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để chấm công nhân viên

II. Một hệ thống Access control hoàn chỉnh thường gồm các thành phần:

1. Đầu đọc kiểm soát vào ra : Khi muốn vào hoặc ra khu vực kiểm soát họ bắt buộc phải sử dụng quyền này. Đầu đọc kiểm soát vào ra được kết nối với máy tính (PC) qua đó thông tin vào ra của người truy nhập vào khu vực được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể biết được quá trình làm việc của một người bất kỳ và qua đó kết hợp chấm công.

2. Chuông: thiết bị dùng để nhận dạng vân tay phục vụ cho công tác ghi lại giờ giấc của nhân viên vừa có chức năng tự động báo giờ làm việc, tăng ca, vào ca, giải lao.

3. Thẻ cảm ứng ( nếu sử dụng vân tay thì không cần thẻ):

a. Thẻ nhựa chuẩn:

Nhóm này ngoài công dụng xác nhận ID còn có thể in trên bề mặt các thông tin theo yêu cầu của tổ chức, công ty. Tính thẩm mỹ cao, chuẩn hình chữ nhật thống nhất đang là ưu thế khiến loại này được lựa chọn sử dụng rộng rãi.

b. Thẻ chuyên dụng :

Nhóm này thiết kế riêng theo nhu cầu sử dụng chuyên biệt của từng đơn vị, chỉ các thẻ sử dụng công nghệ cảm ứng hoặc gắn chip mới dùng các loại thẻ này

4. Phần mềm quản lý trên máy tính : Quản lý vào ra, chấm công, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát vào ra.

5. Khối xử lý & điều khiển

Khối xử lý trung tâm thường đảm nhận nhiệm vụ:

– Ghi nhận, trao đổi thông tin với các khối giao tiếp và thiết bị đọc

– Trao đổi thông tin giữa các khối điều khiển

– Kết nối điều khiển thông qua máy tính, mạng LAN, WAN, Internet (điều này phù hợp cho việc quản lý tập trung từ những khu vực xa nhau).

Tùy theo từng mục đích quản lý mà khối này có thể tách rời thành một trung tâm hợp nhất hoặc tích hợp thẳng vào thiết bị đọc