Hướng dẫn cách kết nối máy chấm công với máy tính

Địa chỉ IP của máy chấm công là gì?

Địa chỉ IP được định nghĩa là một địa chỉ duy nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet. Nói một cách đơn giản Có thể coi địa chỉ IP trong mạng máy tính giống như địa chỉ nhà của bạn để nhân viên bưu điện có thể đưa thư đúng cho bạn chứ không phải một người nào khác. Máy chấm công vân tay mỗi loại khác nhau cách khai báo địa chỉ ip mỗi máy cũng khác nhau.

Vậy tại sao chúng ta cần khai báo địa chỉ IP trên máy chấm công?

Mục đích của việc khai báo IP cho máy chấm công là việc chúng ta sẽ gán địa chỉ cho máy chấm công, giúp cho phần mềm có thể nhận diện được  và từ đó chúng có thể giao tiếp với nhau, tất cả dữ liệu từ máy chấm công sẽ có thể tải về phần mềm và ngược lại.

Trên thị trường hiện nay, có 2 cách thức phổ biến nhất để giao tiếp kết nối giữa phần mềm chấm công với máy chấm công đó chính là :

+ Giao tiếp qua cổng USB 2.0

+ Giao tiếp qua TCP/IP

Ở đây chúng ta sẽ quan tâm đến cách giao tiếp thứ 2 là Giao tiếp qua TCP/IP.  Muốn khai báo địa chỉ IP máy chấm công, điều đầu tiên là chúng ta phải kiểm tra dải địa chỉ IP của mạng máy tính của văn phòng công ty mình.

=> Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Phím R → gõ cmd → ipconfig

bạn sẽ nhìn thấy ảnh này :

Sau khi kiểm được IP trên máy tính thì chúng ta vào máy chấm công để thực hiện các bước tiếp theo:

- Vào mục Thiết lập liên kết trên máy chấm công

- Ở menu trên chúng ta chọn Ehternet để khai iP máy chấm công hoặc chọn Mạng không dây nếu máy chấm công có chức năng wifi.

- Chọn Ehternet  sau đó ấn nút M/OK ( Mạng có dây).


Việc tiếp theo là chúng ta sẽ phải chọn địa chỉ IP nào không trùng với những địa chỉ IP có trước đó. Ví dụ dải mạng của chúng ta như trên là 192.168.1. Chúng ta có thể đặt địa chỉ của máy chấm công là 192.168.1.1(1-254) miến sao địa chỉ mới của chúng ta sẽ không trùng với đỉa chỉ nào trước đó.

Lưu ý: Kết nối bằng dây mạng.Cắm 1 đầu dây vào máy chấm công vân tay , 1 đầu vào cổng switch . Sau đó lên máy tính vào Start / run/ gõ ping “dải địa chỉ IP đặt trên máy” –t  sau đó nhấn Enter. Nếu màn hình hiển thị dòng chữ “ Resquest time out ” là chưa thành công. Nếu thành công màn hình sẽ hiển thị “